Đăng nhập
Đăng ký

Người giúp việc gia đình cần được bảo vệ quyền lợi

Lượt xem: 540 - Xuất bản: 27.10.15 - Lưu trữ tại: Tư vấn

Bộ luật Lao động (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-5-2013, trong đó công nhận lao động giúp việc là một nghề. Tuy nhiên, đến nay, những hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người giúp việc vẫn chỉ là những thỏa thuận bằng miệng về tiền lương mà không quan tâm tới các quyền lợi khác. Do đó, người giúp việc gia đình dễ trở thành nạn nhân bị bạo lực về thể chất, tình dục, tâm lý, không được trả lương đúng hạn, nợ lương.

Giúp việc là một nghề cần bảo vệ quyền lợi cho người giúp việc
Người giúp việc cần được bảo vệ quyền lợi

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 27/2014/NÐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình. Theo đó, người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động (NLÐ). Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày ký hợp đồng, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo với UBND xã, phường, thị trấn cư trú về việc sử dụng người giúp việc trong gia đình. Nghị định nêu rõ, mức tiền lương trả cho người giúp việc, bao gồm cả chi phí ăn, ở của NLÐ (nếu có) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Như vậy, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng... mức lương tối thiểu trả cho người giúp việc là 2,7 triệu đồng/tháng (tương đương mức lương tối thiểu vùng 1). Ngoài thời gian làm việc ghi trong hợp đồng, khi chủ nhà yêu cầu người giúp việc làm thêm giờ, phải trả tiền làm thêm giờ và phải trả thêm cho NLÐ khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT theo quy định để NLÐ tự lo bảo hiểm. Nghị định cũng quy định khấu trừ tiền lương trong trường hợp NLÐ làm hỏng dụng cụ, thiết bị, làm mất tài sản của gia chủ.

Nghị định nói trên có hiệu lực từ ngày 25-5-2014, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc triển khai Nghị định vào thực tế rất khó khăn, khi chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể. Bản thân người sử dụng lao động vẫn thờ ơ với quy định này. Còn NLÐ do không được tiếp cận thông tin kịp thời, thiếu hiểu biết nên không tự bảo vệ được quyền lợi của bản thân. Vấn đề đặt ra là cần làm tốt công tác tuyên truyền để NLÐ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình. Các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác quản lý, đào tạo nghề. Ðồng thời phải có chế tài xử lý đủ sức răn đe đối với người sử dụng lao động vi phạm luật nhằm bảo vệ quyền lợi cho người giúp việc.

 

Related Articles

Bình luận

Đánh giá, hỏi đáp, bình luận về nội dung.