Đăng nhập
Đăng ký

Một số cách sơ cứu điển hình cho người cao tuổi

Lượt xem: 441 - Xuất bản: 30.10.15 - Lưu trữ tại: Tư vấn

Thêm tuổi và cũng thêm vào lòng mỗi người con, người cháu nỗi lo sức khỏe của ông bà, cha mẹ, nhất là với những người cao tuổi đang sẵn mang những căn bệnh mạn tính.

Làm thế nào để xử trí với những tai biến nguy hiểm? Làm thế nào để người cao tuổi được sơ cứu kịp thời tại gia đình trước khi được chuyển đến bệnh viện. Chúng tôi đưa ra một vài cách sơ cứu cho người cao tuổi dưới đây để các bạn tham khảo:

Sơ cứu cho người cao tuổi khi gãy xương đùi:

giupviecdothi.com nhận chăm sóc người già, người bệnh
Cách sơ cứu người già tại nhà

Cách sơ cứu cho người cao tuổi tại gia đình nên làm như sau: buộc chân đau vào chân lành ở 3 đoạn: cổ chân với cổ chân, đầu gối với đầu gối, đùi với đùi, sau đó đặt nhẹ nạn nhân lên cáng (tốt nhất là cáng cứng không dùng võng) rồi hãy vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế để được khám và xử trí. Việc dùng nẹp cố định đòi hỏi phải có kiến thức nhất định và kinh nghiệm nếu không có thể sẽ làm cho tình trạng nặng thêm.

Để phòng gãy cổ xương đùi các cụ nên lưu ý tránh không nên đi "chân trần" vì đi chân trần gặp phải những chỗ rêu bẩn sẽ gây cảm giác "ghê người" dễ bị ngã; nên đi dép mềm, có quai hậu, mặt dưới của dép phải ma sát tốt, khi cần đi xa nên có người phụ giúp và nên dùng gậy chống.

Sơ cứu cho người cao tuổi khi bị tăng huyết áp:

Khi bị tăng huyết áp, cần để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Người bệnh không nên nói nhiều vì khi nói không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao. Dùng máy đo huyết áp để xác định mức độ tăng và có biện pháp xử lý phù hợp.

Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp.

Sơ cứu cho người cao tuổi khi bị tụt huyết áp:

Tùy vào vị trí hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. (Nếu có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp)

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối.

 

 

 

 

 

Related Articles

  • Cách nuôi người bệnh ăn bằng ống thông tại nhà

    Nuôi dưỡng qua ống thông là một nhu cầu cần thiết cho những bệnh nhân không thể ăn qua đường miệng được mà cần phải được hỗ trợ dinh dưỡng nhờ vào một ống thông để đưa thức ăn xuống tận dạ dày...

    Cách nuôi người bệnh ăn bằng ống thông tại nhà
  • Người giúp việc cần cảnh giác

    Như thường lệ, sáng 21-11, vợ chồng anh Thanh Hùng (SN 1976, ngụ đường số 13, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân) rời khỏi nhà đi làm

    Người giúp việc cần cảnh giác

Bình luận

Đánh giá, hỏi đáp, bình luận về nội dung.