Đăng nhập
Đăng ký

Lương giúp việc theo giờ cao hơn lương cử nhân đại học

Lượt xem: 498 - Xuất bản: 21.10.15 - Lưu trữ tại: Tư vấn

Kết quả vừa được trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) và Tổ chức quốc tế OXFAM đưa ra trong nghiên cứu về lao động giúp việc theo giờ.

Bà Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm GFCD cho biết: ““Tại VN, thu nhập của một lao động giúp việc theo giờ khá cao. Nếu năm 2008, mức lương trung bình của lao động giúp việc theo giờ là 1,1 triệu đồng/tháng, thì năm 2013 mức lương đã tăng lên 3,2 triệu đồng/tháng (chưa kể các khoản thưởng). So với một lao động mới ra trường 2,7 triệu đồng/tháng, thì mức lương lao động giúp việc theo giờ cao hơn hẳn”.

Giúp việc theo giờ của Cty Đô thị
Lương giúp việc theo giờ cao hơn lương cử nhân đại học

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rất nhiều thiệt thòi mà lao động giúp việc theo giờ đang phải chịu đựng. 61% lao động giúp việc theo giờ phải làm quá 8 tiếng/ngày; 20,2% thường xuyên bị mắng chửi; 2,4% bị đánh đập, đẩy ngã; 0,8% có nguy cơ bị đe dọa, cưỡng bức tình dục. Chỉ có 22,2% số lao động giúp việc theo giờ có BHYT (BHYT theo người nghèo) và có 0,8 % gia chủ mua BHYT cho lao động giúp việc theo giờ.

Theo Trung tâm thông tin và thị trường lao động Việt Nam (Bộ LĐ-TB-XH), trong vòng 3 đến 5 năm tới, số lượng lao động giúp việc theo giờ sẽ tăng lên khoảng 246.000 người.

Related Articles

Bình luận

Đánh giá, hỏi đáp, bình luận về nội dung.